Xây dựng cửa bức bàn cần chú ý những gì

Cuộc sống ngày càng phát triển khiến cho điều kiện sống của người dân cũng ngày càng tăng cao. Các công trình nhà ở cao tầng, các khu biệt thự mọc lên san sát. nhiên, xu hướng xây dựng nhà gỗ cổ vẫn chưa bao giờ hết hot. Bên cạnh các thiết kế cột, kèo, khung nhà... thì thiết kế cửa bức bàn cũng là một trong những những công đoạn quan trọng trong quá trình xây dựng nhà gỗ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quá trình này và những lưu ý khi xây dựng nhé.
Khái niệm

Cửa bức bàn là kiểu cửa gỗ xuất hiện trong các công trình nhà gỗ cổ truyền của Việt Nam. Cửa thường được làm giữa hai cột của một gian nhà gỗ truyền thống. Mỗi bộ cửa thường gồm nhiều cánh, số cánh cửa sổ là số chẵn như 2, 4, 6. Phổ biến hơn cả là thiết kế với gian gồm 4 cánh. Các cánh cửa mở sử dụng cối quay chứ không dùng bản lề như cửa hiện đại. Điều này giúp cho cánh cửa không bị xệ theo thời gian và có thể tháo rời khi nhà có công việc. Thường mỗi cánh cửa theo chiều cao thường được chia làm 5 khoảng. Trên các pano thường có chạm khắc hoa văn hoặc để trơn. Đối với các công trình tín ngưỡng thờ cúng thì cửa thượng song hạ bản được sử dụng nhiều hơn cả.


Những lưu ý khi xây dựng

Đối với mỗi ngôi nhà thì cánh cửa chính là bộ mặt, là linh hồn. Vì thế, khi thiết kế cửa đẹp sẽ mang đến cho ngôi nhà một diện mạo hoàn hảo. Tiêu chí đầu tiên để xây dựng cửa cho nhà gỗ đó chính là vật liệu sử dụng. Khi lựa chọn gỗ để làm cửa cần chọn những loại gỗ tốt, tầm sấy đúng quy trình để ngăn ngừa mối mọt, tăng tuổi thọ và không bị cong vênh trong điều kiện ẩm ướt của khí hậu Việt Nam. Trong quá trình thiết kế và thi công, cần đặc biệt chú trọng đến các họa tiết, hoa văn và các màu sắc của cửa. Nếu bạn là một người yêu thích sự tinh tế thì nên thiết kế chạm trổ hoa văn bắt mắt, các cánh cửa có chi tiết giống nhau, màu sơn bóng và bền. Còn đối với những người yêu thích sự đơn giản thì chỉ cần một vài họa tiết hoa văn cũng sẽ làm nổi bật lên ngôi nhà của bạn. Ngày nay nhiều gia chủ ngủ đang có xu hướng kết hợp một chút hiện đại trong thiết kế. Thông thường những ngôi nhà này sử dụng các cánh cửa trơn bóng, tối giản hóa nhưng vẫn mang lại nét đẹp cho ngôi nhà gỗ của bạn.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đem lại xin giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn khi xây dựng cửa của các ngôi nhà gỗ và hy vọng bạn sẽ thiết kế và xây dựng theo ý muốn nhé.

 


Xem thêm bài viết: http://www.luucongkinh.com/news/detail/nhung-luu-y-khi-thiet-ke-cong-nha-go-dep-1810.html
15/03/2020

Tinggalkan Balasan

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *