Nguồn cội _ Origin Hồi nhỏ trời hè nóng như thiêu như đốt muốn ngủ được thì buổi tối phải xách chiếu gối lên sân thượng lúc nào mệt quá thì ngủ thôi

Nguồn cội _ Origin
Hồi nhỏ, trời hè nóng như thiêu như đốt, muốn ngủ được thì buổi tối phải xách chiếu gối lên sân thượng, lúc nào mệt quá thì ngủ thôi. Nửa đêm ba mẹ mới ẵm xuống dưới nhà. Trời hè khuya trong vắt, cả một bầu trời ngàn sao lấp lánh, kiên trì nằm đếm thì sẽ may mắn gặp sao băng. Hôm nào có trăng sáng nữa thì đẹp thôi rồi.
10 năm về trước, khi mà điện thoại mới phổ biến, ánh sáng trong đêm chỉ lấp lánh từ đèn noti của điện thoại. Ánh sáng duy nhất lập lòe trong đêm nhìn cũng vui. Thêm 1, 2 năm sau, thêm chút ánh sáng từ máy Mp3 nhưng dường như nó báo hiệu một cuộc sống rộng mở hơn về công nghệ.
Ngày nay, mỗi khi tắt đèn đi ngủ, tự dưng nhận ra gần chục chiếc đèn LED đang nhấp nháy. Có cái bật lên rồi im lìm như đèn led điều hòa, quạt, đèn ổ cắm, đèn cục sạc. Có cái lại nhấp nháy đều đều như đèn laptop, bàn chải đánh răng, router internet, router wifi, điện thoại khi có noti (mà noti từ FB thì cả đêm). Rồi cái màn điện thoại, Ipad thỉnh thoảng lại sáng rực lên thôi thúc sự tiếp cận.
Không chỉ có vậy, ngày xưa dùng đồng hồ báo thức, mỗi lần nó reo ầm ĩ là phải ráng mò dậy tìm nút tắt. Cái đồng hồ giờ đã vắng, điện thoại làm thay, mỗi lần nó kêu lên đôi khi chỉ cần lắc nhẹ nó đã im, vui tay úp mặt xuống bàn, khỏi kêu, ngủ tiếp.
Cuộc sống càng ngày càng bị bao vây bởi công nghệ, tiện đó nhưng đôi khi hơi ngột ngạt vì bị xâm lấn cuộc sống cũ.
Chợt nhớ đến cuốn mới nhất – Origin của Dan Brown – nói về sự trỗi dậy của một giống loài không có linh hồn. Một giống loài đang xâm chiếm thế giới với tốc độ không tưởng. Người ta đang giao tiếp với một thế giới khác hơn là với loài người. Ra nơi công cộng, không khó để bắt gặp cả một nhóm người cắm đầu vào smartphone, dùng nó làm trung gian giao tiếp thậm chí với người đối diện. Tất cả chỉ mới là sự khởi đầu.
Liệu một ngày nào đó có diễn ra viễn cảnh như phim Eagle Eye, hay Davinci Code, Origin? Liệu có cản được xu hướng tất yếu của nhân loại?
Dưa hấu,
29/07/2019
1 bình luận:
Nhat Diem Nguyen
29-07-2019, 02:19:22
Ra rồi hả bạn? Mình chưa đọc Origin. Đi mua hoy

Tinggalkan Balasan

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Artikel berkaitan