HỌC NGHIỆP VỤ BÁO CHÍ NGAY CẢ KHI BẠN KHÔNG THEO NGÀNH BÁO

[HỌC NGHIỆP VỤ BÁO CHÍ NGAY CẢ KHI BẠN KHÔNG THEO NGÀNH BÁO?]
??????
Viết, thuyết trình ấn tượng - đã bao giờ bạn nghĩ hai khái niệm này là một? Sự cạnh tranh trong thị trường việc làm ngày một tăng lên. Để có thể làm việc và gây ấn tượng ở bất kì công việc, hoàn cảnh nào, bạn đều phải rèn luyện để truyền đạt ý nghĩ của mình một cách trôi chảy và đạt hiệu quả cao. Dưới đây là 3 trường hợp tiêu biểu bạn hoàn toàn có thể áp dụng kĩ năng ngành báo vào cuộc sống hiện tại, cho dù bạn là ai đi chăng nữa:
1. Gây ấn tượng với những người xung quanh:
Bạn có một ý tưởng siêu hay muốn đóng góp cho trưởng nhóm, một cơ hội thử sức với nghề content marketing hay đơn giản là một lời tỏ tình dù thất bại cũng vẫn phải hiên ngang...thì điều bạn cần học là tư duy logic và khả năng xây dựng, sắp xếp và xử lý ngôn ngữ. Báo chí là đưa tin, là ngôn từ. Trong một bài viết hay bài phát biểu, ý nào nên là ý chính, cấu trúc độ dài bài viết ra sao, số liệu và tựa đề nên để sao cho ấn tượng... tất cả những điều đó đều cần phải học. Cuộc sống cũng như vậy, bạn sử dụng câu chữ chỉ là một công cụ, nhưng để bảo vệ được ý kiến của mình thì trước hết bạn nên mài thật sắc công cụ của mình đã.
2. Trò chuyện và xử lý tình huống thật mượt:
Khi phỏng vấn trực tiếp, người phóng viên thường chuẩn bị và đưa cho khách mời một số câu hỏi để chuẩn bị trước. Tuy nhiên, đôi lúc những câu trả lời thật chẳng đi theo chiều hướng mà phóng viên mong muốn. Khi đó họ phải làm gì để không bị "đơ"? Họ phải lái câu chuyện đi như thế nào để cả ekip không bị mất thời gian? Câu chuyện diễn ra tương tự khi bạn đi gặp đối tác, nói chuyện với khách hàng hay đơn giản là nói chuyện với bạn bè mà cuộc nói chuyện đi vào thế bí. Cùng một mục tiêu, nhưng hỏi sao để người đối diện trả lời đúng câu mình mong muốn cũng cần phải rèn luyện đó nha. Kỹ năng phỏng vấn, đặt câu hỏi trong nghề báo có thể giúp bạn gỡ rối một chút. Việc sắp xếp và xây dựng bộ câu hỏi logic cũng không dễ đâu nha.
3. Xử lý hình ảnh:
Tại sao có những hình ảnh kèm bài đăng trên mạng xã hội, báo mạng được rất nhiều người người chú ý, tại sao một số khác lại không? Hình ảnh một bài đưa tin cần thể hiện được những gì? Thế nào là sử dụng ảnh sao cho đúng chuẩn báo in, báo điện tử?
Hình ảnh đưa đến cái nhìn trực quan cho một bài viết, là điều gây ấn tượng đầu tiên cho người đọc, người xem. Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không gây ấn tượng bằng cách đó.
Và còn nhiều nhiều cơ hội khác cho bạn áp dụng các kỹ năng nghành báo vào cuộc sống khác nữa.
Bạn biết không hiện nay Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí và Truyền thông, cơ quan chính thức trực thuộc trường ĐH Khoa học XH và Nhân văn (CMP) sắp mở khóa học ngắn hạn Nghiệp vụ Báo chí vào ngày 24/10/2018. Nếu muốn biết thêm thông tin về khung chương trình học, mau inbox page để được gửi thêm tài liệu nha ;)
11/03/2019

Tinggalkan Balasan

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Artikel berkaitan